๑๒ สิงหาคม ๒๕๕๕

น้ำหมักป้าเช้ง

อ้างถึงข้อมูลจาก เว็บไซต์ ลักษณานามดี


เว็บไซต์นี้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ ซุปเปอร์เช็งแชลนอล
เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมรณรงค์ลดความร้อนโลกตามเจตนารมณ์
ของป้าเช้ง สตรีเหล็กของพวกเรา โดยการช่วยเผยแพร่ความรู้ที่ป้าเช็งถ่ายทอดสู่สาธารณะชนทางทีวีเสรี
สำหรับผู้ที่เข้าใจผิดและโทรเข้ามายังเว็บไซต์นี้ ก็ขอแจ้งให้ทราบตามนี้ เพื่อที่ท่านจะได้ไม่เสียเวลาในการโทรหา
และเข้าไปปรึกษาโดยตรงกับคุณป้าเช้ง ที่ โทร. 02-300-6201-3


สูตรน้ำหมักชีวภาพ ป้าเช็ง 

(ภาพถ่ายและข้อมูลทั้งหมด ได้ถ่ายจากหน้าจอทีวี ซึ่งกำลังออกอากาศ และหากต้องการ
ทราบรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดติดตามรับชมได้ที่ สถานีโทรทัศน์ซุปเปอร์เช็ง สถานีลดโลกร้อนได้ทุกวัน)

Super Cheng Channel (ซุปเปอร์เซ็งทีวี สถานีลดโลกร้อน)

เลขที่ 10 หมู่บ้านเสรี 4 ซอย 15 ถนนพระราม 9 ซอย 43 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม 10250
โทร. 02-300-6201-3

เพื่อเป็นการเคารพและสนับสนุนผู้ที่คิดดีและทำดีเพื่อมนุษยชาติและโลกของเราโดย
รณรงค์ลดโลกร้อนด้วยการนำขยะที่เหลือใช้มาทำการหมักและนำกลับมาใช้เป็นประโยชน์ต่อ
ตัวเราและสิ่งแวดล้อม เว็บไซต์ ลักษณานามดี ขอร่วมสนับสนุนและขยายผลความตั้งใจของสตรีเหล็กของเรา "ป้าเช็ง"




คุณศรวรรณ ศิริสุนทรินทร์ วัย 72 ปี เจ้าของสถานีโทรทัศน์เคเบิลทีวี ซุปเปอร์เช็ง
เจ้าของธุรกิจพันล้าน ได้แก่
บริษัท เช็งบ้านแอนด์เคเบิล จำกัด ทุนจดทะเบียน 200 ล้าน
บริษัท พี.ที.วี.ชลบุรี จำกัด ทุนจดทะเบียน 58 ล้าน
บริษัท พี.ที.วี.แหลมฉบัง จำกัด ทุนจดทะเบียน 33 ล้าน
บริษัท ซุปเปอร์เช็ง โปรดักชั่น จำกัด จดทะเบียน 22 ล้าน
บริษัท เชง เชง แซทเทลไลท์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 1 ล้าน
บริษัท ดิจิแซท เทคโนโลยี จำกัด ทุนจดทะเบียน 4 ล้าน
บริษัท บ้านศิริสุนทรินทร์ จำกัด ทุนจดทะเบียน 28 ล้าน
บริษัท ศรีราชาเฟอรารี่ จำกัด ทุนจดทะเบียน 80 ล้าน
รวมกันแล้วประมาณ 18 แห่ง เป็นต้น 

             


  
   
สูตรน้ำหมักพลอยเพชร (น้ำหมักขยะ ของป้าเช็ง)
ขนาดถัง 20 ลิตร
น้ำบริสุทธิ์ 10 ลิตร
น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม
ขยะไม่จำกัดปริมาณ มาก ๆ ยิ่งดี
ขยะที่ใช้หมัก คือ เศษอาหารทุกชนิด เศษผักและผลไม้ ยกเว้น เศษแก้ว พลาสติก วิธีหมัก 1.ล้าง ให้สะอาดก่อนนำไปหมัก (น้ำแกงต่าง ๆ ไม่ใช้) ปิดฝาถังหลวม ๆ 2. กดเศษอาหารให้จมน้ำทุกเย็น (เพื่อป้องกันส่วนบนเน่า)พร้อมทั้งเช็ดทำความสะอาดปากถังให้สะอาด 3. เมื่อขี้นฝ้าขาวนิ่งแล้ว จึงปิดฝาถังให้สนิท ทิ้งให้กระบวนการหมักครบ 4 เดือนจึงนำมาใช้ได้ เช่น นำมาล้างจาน ล้างห้องน้ำ ล้างมือ ล้างเท้า เป็นปุ๋ยรดน้ำต้นไม้ เช็ดโต๊ะกันแมลงวัน



สูตรน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพ
น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
ผลไม้ 3 กิโลกรัม
น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 5 ลิตร
สูตร 1: 3: 5 (น้ำตาลทรายแดง : ผลไม้ : น้ำบริสุทธิ์)
(ผลไม้ ได้แก่ มะขามป้อม ลูกยอ บอระเพ็ด สมอ ลิ้นจี่ ลำใย) หรือผลไม้อื่นๆ ที่มีตามฤดูกาล
วิธีหมัก 1. ใส่น้ำ และน้ำตาลทรายแดงตามส่วนข้างต้น ละลายเข้าด้วยกัน ใส่ผลไม้ตามส่วน ปิดฝาถังหลวม ๆ 2. ทุกเย็นหมั่นกดผลไม้ให้จมเพื่อป้องกันส่วนบนเน่า และทำความสะอาดฝาภายในถังและขอบภายในถังให้สะอาด 3. เมื่อเกิดฝ้าขาวนิ่งแล้วจึงปิดฝาสนิท ทิ้งไว้ ซึ่งส่วนนี้จะกลายเป็นวุ้นในโอกาสต่อไป

  


สูตรซอสมะเขือเทศ
อัตราส่วนและวิธีเหมือนน้ำหมักผลไม้เพื่อสุขภาพแต่เป็นการหมัก มะเขือเทศ
วิธีหมัก 1. เมื่อหมักได้ 6 เดือนแล้ว นำมะเขือเทศมาปอกเปลือกออก 2. นำส่วนเนื้อมายีจะได้ซอสมะเขือเทศที่แสนอร่อย


ตามสไตล์ป้าเช็ง

สูตรน้ำผักปั่น เพื่อสุขภาพ
มะเขือเทศ 1 ลูก หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก คื่นฉ่าย 1 ต้นเล็ก ผักกาดหอม 1 ต้น น้ำเสาวรส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 5 ช้อนโต๊ะ น้ำบริสุทธิ์ 2 แก้ว
วิธีทำ 1. นำส่วนผสมทั้งหมดแช่ในน้ำเอมไซม์ เพื่อล้างสารพิษ จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมด
ใส่ลงในโถปั่น "ควรดื่มทันที เพื่อคุณค่าทางอาหาร"



อัตราส่วน : ขนาดถัง
ภาชนะเล็กหรือใหญ่ เพิ่มลดตามอัตราส่วนได้ดังนี้
ขนาดถัง 120 ลิตร ใส่น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 60 ลิตร ใส่น้ำตาลทรายแดง 12 กิโลกรัม ใส่ผลไม้ 36-40 ก.ก
ขนาดถัง 50 ลิตร ใส่น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 25 ลิตร ใส่น้ำตาลทรายแดง 5 กิโลกรัม ใส่ผลไม้ 20 กิโลกรัม
ขนาดถัง 20 ลิตร ใส่น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 10 ลิตร ใส่น้ำตาลทรายแดง 2 กิโลกรัม ใส่ผลไม้ 6 กิโลกรัม
อัตราส่วนในการขยายน้ำหมัก
น้ำตาลทรายแดง (น้ำผึ้ง) 1 ส่วน
น้ำผลไม้ที่หมักแล้ว 5 ส่วน
น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีน 5 ส่วน
วิธีขยายน้ำหมัก (โดยไม่ต้องซื้อผลไม้เพิ่ม) สูตร 1:5:5
1. นำน้ำหมักผลไม้หรือขยะ ที่อายุครบ 6 เดือนขึ้นไป แยกผลไม้ออกเอาน้ำหมัก เช่นแยกได้ 50 ลิตรเฉพาะน้ำหมักที่ได้ 2. ใส่น้ำบริสุทธิ์ไม่มีคลอรีนเข้าไปแทนใหม่ 50 ลิตร 3. เติมน้ำตาลทรายแดง
10 กิโลกรัม แล้วหมักโดยไม่ต้องคน ปิดฝาให้แน่น ต่อไปอีก 6 เดือนขึ้นไปจนครบ 1 ปี ก็นำมาทานได้
หากยังต้องการขยายต่อ ก็ทำเหมือนเดิม คือ แยกน้ำหมักได้เท่าไร ก็เติมน้ำกรองไปเท่านั้น
แล้วเติมน้ำตาลทรายแดง หรือให้ดีหน่อยก็เติมน้ำผึ้งแทน สูตร 1:5:5 ปิดฝาแน่นไปอีก 1 ปี
ยิ่งหมักนานเป็น 10 ปียิ่งดี หากต้องการขยายต่อก็ทำไปเรื่อย ๆ
ส่วนกากผลไม้ที่เหลือจากการนำน้ำหมักออกไปทำการขยายก็สามารถนำมาหมักขยายต่อได้อีกส่วน
แต่คราวนี้มีเนื้อกากผลไม้ก็ใช้สูตรเดิมคือ 1:3:5 คือ น้ำตาลทราย 1 ส่วน กากผลไม้ 3 ส่วน
น้ำบริสุทธิ์ 5 ส่วน หมักไปจนครบ 1 ปี ขยายต่อไปได้เรื่อย ๆ จนกากเป็นผงนำมากวนผสมน้ำผึ้งได้อีก


วุ้นน้ำหมักผลไม้
วุ้นจากน้ำหมักผลไม้ ป้าเช็งนำมาทดลองทำน้ำชาเพื่อสุขภาพ ขั้นตอนวิธีการทำ ป้าเช็งได้นำเสนอไว้
ในทีวีช่อง Super Cheng Channel โปรดติดตามได้ตลอด 24 ชั่วโมง




สรรพคุณของผลไม้ที่ป้าเช็งแนะนำ มาทำการหมัก


สรรพคุณ ลำใย
ลำใยมีสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลกลูโคส ซูโคส และ ฟรุตโตสและมีวิตามินชนิดต่าง ๆ มากมาย
1. มี วิตามินซี วิตามินบี 1 บี2 สูง 2. เนื้อลำไย มีรสหวาน มีสรรพคุณแก้ผอมแห้ง แรงน้อง นอนไม่หลับ ขี้ลืม ใจสั่น
3. ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงประสาท ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
4. ช่วยบำรุงกำลังของสตรี ช่วยย่อยอาหาร และบำรุงโลหิต

 
สรรพคุณ มะขามป้อม
มะขามป้อมมีรสเปรี้ยว ฝาด ขม สามารถแก้โรคต่าง ๆ ได้ มีสรรพคุณคือ 1. บำรุงอวัยวะแทบทุกส่วนของร่างกาย เช่น บำรุงผม สมอง ดวงตา คอ หลอดลม ปอด หัวใจ กระเพาะ ลำไส้ ตับ ไต ตับอ่อน ผิวหนัง บำรุงเลือด บำรุงกำลัง
แก้น้ำเหลืองเสีย ปรับประจำเดือนให้มาตามปกติ ช่วยลดความดันโลหิตสูง ลดน้ำตาล และลดไขมันในเลือด
  
สรรพคุณ บอระเพ็ด
บอระเพ็ดมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความชราของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้ดี สรรพคุณ 1. เถาหรือลำต้นสด มีรสขมจัด แก้ไข้ แก้เบาหวาน แก้กระหายน้ำ ขับเหงื่อ แก้ร้อนใน 2. ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงสุขภาพและช่วยให้อายุยืน

  
สรรพคุณ ลิ้นจี่
ลิ้นจี่เป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว อุดมไปด้วยวิตามิน และน้ำตาล มีน้ำมันหอมระเหย และมีกรดอินทรีย์บางชนิด
สรรพคุณ 1. วิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา 2. วิตามินบี 2 ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ป้องกันไขมันอุดตันในหลอดเลือด
3. แคลเซียมช่วยเสริมสร้างกระดูดให้แข็งแรง 4. ช่วยเปลี่ยนน้ำตาลและไขมันให้เป็นพลังงานช่วยระบบย่อยอาหาร
5. มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่ 6. เนื้อในผล กินเป็นยาบำรุง แก้อาการไอเรื้อรัง แก้อาการคัดจมูก
ลดกรดในกระเพาะอาหาร และบรรเทาอาการไม่ปกติของระบบทางเดินอาหาร 7. เปลือกลิ้นจี่บรรเทาอาการหวัด
แก้การติดเชื้อในลำคอ และโรคจากการติดเชื้อไวรัส 8. เมล็ดมีฤทธิ์แก้ปวดบวม 9. นอกจากนั้น สารสกัด
จากลิ้นจี่ยังมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญของเซลล์มะเร็งเต้านมด้วย

    

สรรพคุณ ลูกยอ
ลูกยอ เมื่อสุกเต็มที่ จะมีเอนไซม์ที่เป็นประโยชน์อย่างมาก สรรพคุณ 1. มีวิตามินและแร่ธาตุ ช่วยเสริมอาหาร และ
เพิ่มพลังงานในร่างกาย ระงับความเจ็บปวด และบรรเทาอาการปวดช้ำ ช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็ว
ป้องกันและลดอาการของโรคภูมิแพ้ 2. ฟื้นฟู และซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกทำลาย ทำให้มีกำลังและขจัดสารพิษในเซลล์
3. มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของร่างกาย ต่อต้านเซลล์มะเร็ง และเชื้อโรคต่าง ๆ
4. ลดระดับน้ำตาลในคนที่เป็นเบาหวาน และลดความดันโลหิตสูง
      


สรรพคุณ สมอไทย
สมอไทยเป็นสมุนไพรที่มีเกือบทุกรส ได้แก่ รสเปรี้ยว ฝาด หวาน ขม เผ็ด แถมยังมีรสเค็มและรสเมาแทรกอีกต่างหาก
1. แคลเซียมในสมอ ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟัน 2. วิตามินเอช่วยในการบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ 3. วิตามินซี สร้างแรงยืดหยุ่นให้ผิวหน้า ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด 4. ผลอ่อน ใช้เป็นยาระบายได้ดี 5. ผลแก่ เป็นยาสมานแผล แก้จุกเสียด แก้เจ็บคอ ขับน้ำเหลืองที่เสีย และเป็นยาเจริญอาหาร 6. เปลือกสมอ เป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงหัวใจ ขับน้ำเหลือง

เพื่อป้องกันข้อมูลผิดพลาดหรืออยากทราบรายละเอียดส่วนใหญ่ที่ชัดเจน
กรุณารับชมทางทีวี Super Cheng Channel สถานีลดโลกร้อน หรือติดต่อสั่งซื่อหนังสือ และซีดี
สอนการหมัก และหนังสือต่าง ๆ ที่ทรงคุณค่า ได้ที่
Super Cheng Channel (ซุปเปอร์เซ็งทีวี สถานีลดโลกร้อน)
เลขที่ 10 หมู่บ้านเสรี 4 ซอย 15 ถนนพระราม 9 ซอย 43 แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กทม. 10250
โทร. 02-300-6201-3